Thế giới xa xỉ

My band

Gạt Tàn Đầy on Facebook

17.8.07

Thư ngỏ gửi các con cháu dòng họ Lê Tiến
Thư ngỏ này đáng nhẽ sẽ được giữ kín, chờ đến khi thích hợp mới được tung ra. Thế nhưng vì sợ cái tính hay quên của chính mình nên đành ghi ra đây nhờ các anh chị em đọc hộ. Sau này có gì thì chỉ giáo cho các thế hệ đến sau của dòng dõi Lê Tiến ...

Thư thế này:

Nguyên trong gia đình nhà ta không có truyền thống giữ lại chữ tên đệm cho các đinh trong họ tộc. Ông nội ta là Lê Văn, cha ta là Lê Đình, đến ta là Lê Tiến và em trai ta là Lê Anh. Ta đề phòng sau này các con cháu ta đua đòi với kẻ khác muốn đặt tên theo chữ Lê Tiến của ta nên phải dặn dò những điều cấm kỵ. Nguyên do cũng là tại chữ Tiến.

Ta không đồng ý sử dụng các tên sau: Tiến Tùng (túng tiền), Tiến Thiều, Tiến Phà (thằng này phải cấm tiệt), Tiến Xè (thằng này mà đẻ ra phải trói tay nó ngay), Tiến Cùng (nếu trót đặt tên thằng này thì phải cho nó làm nghề chạy chọt), Tiến Xuồng (thằng này chắc chắn thích xóc đĩa), Tiến Nhờ (không có thì mới nhớ chứ), Tiến Đèo (bậy quá!), Tiến Cằm.

Ta khuyến khích các tên sau nên được sử dụng thường xuyên: Tiến Chùa, Tiến Nùi, Tiến Đồng, Tiến Cười (cái này hay phết), Tiến Ồi, Tiến Hồ (rất giống với sư bác Quốc Hồ), Tiến Tùi, Tiến Lằm, Tiến Gành, Tiến Thùng, Tiến Bồ,... vớ vẩn thì cũng phải là Tiến Cò.

Nếu sau này cải cách giáo dục bắt gọi chữ N thành chữ L thì đặt tên là Tiến Lùi cũng được. Đứa nào làm nghề kế toán thì đặt cho tên Tiến Tình. Đứa nào làm ngân hàng như chú Việt và cô Ngọc thì đặt cho chữ Tiến Đềm hay Tiến Bàn (thằng này buôn dữ đây). Đứa nào muốn vào miền Nam lập nghiệp thì gọi là Tiến Thồi (giữ lấy tiền chẵn, đưa người khác tiền lẻ). Đứa nào thích làm nghề ảo thuật thì gọi là Tiến Bùng (búng ra tiền thì biết rồi đấy).

Tạm thế cái đã. Lúc nào nghĩ ra thêm sẽ cập nhập.

p/s: Bài đã đăng bên blog googlepages. nay post sang đây.