Thế giới xa xỉ

My band

Gạt Tàn Đầy on Facebook

23.9.07

Trung thu thời nhập siêu

Mấy anh chị em họ chúng tôi được sống thời trẻ con trên đất Hà Nội. Và tôi không thể quên cái không khí rạo rực những ngày trước tết Trung Thu trên phố Hàng Mã. Háo hức chờ đến cuối ngày để bố mẹ đi làm về, hẹn các dì, các cậu, gửi xe nhà ông ngoại ở phố Hàng Da. Rồi cả đám cháu xếp hàng chờ ông phát tiền cho đi mua quà. Rồi cả nhà bồng bế dắt díu trẻ con nhằm hướng phố Hàng Điếu, Hàng Nón, Hàng Thiếc, Lãn Ông để hòa vào dòng người đông đúc trên phố Hàng Mã.

Đầu lẩm nhẩm tính xem mình có thể mua được những gì, nên mua những gì với số tiền ông vừa cho mỗi đứa. Phấn chấn lắm khi nghĩ đến cái lúc được áp mặt những cái mặt nạ bằng giấy bồi, mùi giấy mủn ẩm ẩm, mùi hăng của sơn vừa kịp khô. Mấy cái dây chun buộc mặt nạ lại quấn vào tóc đau chảy nước mắt. Thế mà vẫn đeo, vẫn nâng niu. Thế rồi hết Trung Thu, tớ nhờ bố cất lên trần cho em Việt. Năm sau em Việt lại để dành cho em Ngọc.
Có khi là cả vài năm không hỏng.

Cả những thứ đồ chơi khác cũng thế. Từ con gấu gỗ đánh trống gõ chuông hay con vịt nhựa xúc xắc được một bà hiệu phó trường mẫu giáo của mẹ tặng cho. Đầu sư tử, mặt nạ thị nở, hổ, thỏ... tất cả đều được nâng niu hết năm này qua năm khác, hết anh cả, anh hai rồi lại đến em gái út chơi mà chả đứa nào đập, chả đứa nào nỡ nặng tay. Bởi cái bao tải đồ chơi ấy là sự tự hào hiếm hoi của cả ba anh em. Thỉnh thoảng lại bắt bố trèo lên cái trần rơm lôi xuống. Để được ồ, à khi đổ cả đống ra cái nền nhà gạch đỏ. Lăn lê bò toài, nâng niu chơi, thân mật như gặp lại những người bạn cũ.

Riêng con gấu misa, có cái áo gi-lê đỏ với chữ LOVE to đùng ông ngoại mang từ Sài Gòn ra cho thì luôn luôn được đặt trong tủ kính một cách trang trọng. Có khi muốn giặt cái áo gi-lê đỏ ấy thì cũng rón ra rón rén mãi mới dám cởi ra cho mẹ giặt.
Ông ngoại thì mất lâu rồi. Con gấu vẫn cất trong tủ.

Bọn trẻ con bây giờ vô tư và có quá nhiều thứ để chơi. Toàn đẹp lộng lẫy, làm bằng nhựa và chạy bằng pin. Phải rồi ạ, pin là thứ mà ngày xưa đồ chơi hiếm khi có. Bây giờ cái nào không có pin, không kêu eo éo mấy điệu nhạc phim Trung Quốc sai nốt ngớ ngẩn hay chiu chíu những tiếng súng bắn điên rồ trong những phim giả tưởng thì trẻ con nó ném gầm giường hết.

Chẳng muốn mãi khư khư giữ những thứ đồ tưởng niệm cho thời bao cấp khốn khó. Nhưng chạnh lòng khi thấy khắp các cửa hàng toàn Harry Potter với lại các kiểu hoàng đế Trung Hoa, Cách Cách, cánh thần tiên, tóc xanh tóc đỏ đủ màu. Đi giữa mấy con phố quen thuộc mà như đi giữa Bắc Kinh, London.

Thỉnh thoảng lại trầm trồ giương máy chụp khi nhìn thấy có đứa trẻ con nào ôm mấy cái đèn ông sao hay ông sư giản dị. Thế rồi lại rón rén chụp ông già cặm cụi bán tò he duy nhất giữa cả nghìn con người đang cười cợt vô thức. Ông già đang đếm những đồng tiền lẻ [doanh thu cả ngày cũng nên] và chuẩn bị dọn hàng. Không dám đứng chụp lâu vì sợ ông ấy biết mình chụp ảnh. Sợ nhỡ ông ấy tủi thân khi biết là mình đang thương hại ông ấy. Có biết đâu là mình đang thương hại cho cái tết Trung Thu thời nhập siêu. Mình thương hại cho các con các cháu mình. Mình thương hại cho mình...

IMG_9437

IMG_9440

IMG_9442

IMG_9445

IMG_9476

IMG_9544

IMG_9540

IMG_9508

IMG_9488

IMG_9497

IMG_9483

IMG_9565

IMG_9458

IMG_9358
...

...

...

Hiếm hoi

IMG_9479

IMG_9557