Thế giới xa xỉ

My band

Gạt Tàn Đầy on Facebook

16.11.07

McDonald, Pepsi-Cola ở nước Nga

Cách đây gần 20 năm, cửa hàng đầu tiên của McDonald đã khai trương tại Mát-xơ-cơ-va. Chính xác là từ ngày 31/1/1990 đến nay, McDonald tại quảng trường Pushkin luôn là nhà hàng đông khách nhất của hãng ăn nhanh nổi tiếng đến từ Hoa Kỳ này.

Lúc ấy, đây là cửa hàng ăn nhanh duy nhất ở trái tim Liên bang Xô Viết. Ngoài dân sống tại thành phố, những người đến thăm Mát-xơ-cơ-va đều quyết tâm thưởng thức những món ăn theo kiểu Mỹ, dù phải xếp hàng dài vài ki-lô-mét.

Để McDonald nhận được giấy phép kinh doanh, trước đó - năm 1976 - chủ tịch cao cấp của hãng này tại Canada là ông George Cohon đã có buổi nói chuyện với Ủy ban Olympic Liên Xô trong một kỳ vận hội tại Montreal. Nghĩa là mất 14 năm đàm phán.

Ngày nay, 103 cửa hàng McDonald ở Nga đang phục vụ khoảng 20 vạn lượt khách mỗi ngày. Tính tổng cộng thì đã có đến 300 triệu lượt khách đến với họ. 66 triệu chiếc Big Mac sandwiches đã được tiêu thụ.

Trong cuốn Chiếc Lexus và cây ô-liu, tác giả có nhận xét rằng chưa có hai quốc gia nào cùng có cửa hàng McDonald lại đánh nhau. Tất nhiên là không tính các cuộc nội chiến sắc tộc. Thông tin chưa được kiểm định.

Nhân thể, đăng luôn ảnh về Pepsi-Cola, hãng này cũng khai trương cửa hàng của mình ở Liên Xô vào cùng thời gian với McDonald (hơi có tí liên quan).

Không phải đang tự nhiên đi quảng cáo không công cho các hãng này nhưng mình đang thắc mắc là tại sao McDonald mãi vẫn chưa vào Việt Nam. Trong khi đó KFC đang tiếp tục chiếm các điểm đẹp trong thành phố (tất nhiên không thể đẹp bằng cà phê Highland, chả hiểu sao?)