Thế giới xa xỉ

My band

Gạt Tàn Đầy on Facebook

19.11.07

Thư ngỏ gửi Yahoo! [nóng] 360 độ

Nguy cơ mất trắng hàng triệu bài viết cùng toàn bộ các comment đang khiến các thành viên cộng đồng blog Yahoo thực sự hoang mang. Một trong số họ [là tớ] đã viết thư…(Cũng định kính thưa nhưng vì đang cáu nên không kính thưa nữa...)

Thông báo ngừng cung cấp dịch vụ Yahoo!
360o của các vị khiến tôi thực sự cáu giận. Tôi đã bẻ bàn phím gãy làm đôi, quăng chuột xuống đất và cho màn hình ăn đủ 360 cú đập đầu.

Như các vị thấy đấy, mặc dù tên dịch vụ của quý công ty rất khó nhớ, gõ trên bàn phím lại loằng ngoằng, nhưng cộng đồng blog Việt chúng tôi vẫn tin tưởng vào nó. Hầu như các blogger Việt đều đang sử dụng dịch vụ
360o này mà không một mảy may suy tính thiệt hơn. Gần ba năm nay, liên tục các lỗi ngớ ngẩn xuất hiện như: phông chữ nhảy loạn xạ và không hiển thị rõ tiếng Việt, một đám bạn ở đâu cứ ngang nhiên lao vào danh sách của mình, mất bài viết, mất bộ đếm lượt truy cập, mất comment… Thế nhưng chúng tôi vẫn kiên trì viết bài, mất thì đăng lại với niềm tin rằng một ngày đẹp trời Yahoo sẽ tốt đẹp hơn.

Tất nhiên, chúng tôi dùng 360o cũng một phần vì từ nhiều năm nay đã trót liên lạc với nhau qua thư điện tử và chương trình chat tuyệt vời của Yahoo. Hơn nữa, các vị lại cực kỳ hào phóng khi không thèm thu đồng phí nào cả. Ở nước tôi, cứ cái gì miễn phí hay khuyến mại đều được hoan nghênh nhiệt liệt, từ vé xem nhạc rock cho đến nước lọc trong quán cà phê đều ok hết. Tuy nhiên, chuyện nào nó ra chuyện ấy, lẽ nào vì miễn phí mà sau ba năm dùng bây giờ các vị lại bảo giải tán?

Mặc dù các vị cũng đã hứa rằng sẽ tạo điều kiện chuyển đổi sang dịch vụ khác một cách trơn tru, nhẹ nhàng nhưng thực sự là tôi thấy khó tin lắm. Trong suốt thời gian qua, quý vị liên tục cập nhật và sửa sang mà cái Yahoo 360o cũng đã ổn đâu? Sao bây giờ lại bắt chúng tôi tin rằng trong quá trình chuyển đổi sẽ không rơi rụng mất lời comment hay người bạn nào?

Đối với nhiều người chúng tôi, đây đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của mình. Như tôi có hơn trăm bài viết, mấy nghìn cái comment chỉ là hạng xoàng. Ối người còn đang lo gấp mười lần tôi nếu so sánh bằng số lượng bài viết. Người ta sẽ đau đớn gấp trăm lần tôi nếu so sánh bằng lượng comment và khóc nhiều nước mắt gấp nghìn lần tôi nếu tính lượt truy cập. Nói thế để quý vị hiểu mức độ thiệt hại về tinh thần sẽ đến mức độ thảm họa nếu blog Yahoo 360o làm mất đi vĩnh viễn phần đời này của họ.

Nếu chỉ vì những câu nói tục hay mạt sát gần đây của một số ít blogger “mũ đen”, hay vì những bài viết hơi nóng nảy một tí mà quý vị loại bỏ cả một cộng đồng có nhiều thứ tốt đẹp này thì quả là không nên. Cứ giữ lấy mấy thứ rác rưởi ấy để vài năm nữa mọi người tự bình tâm đọc lại thì nó mới vui chứ. Người ta sẽ có dịp nhìn lại mình. Hơn nữa, hình như có ai mắng nhau bằng tiếng Anh đâu mà các vị biết nhỉ?

Thôi đấy, cứ căn cứ vào đại đa số những blogger “mũ đỏ” mà mong các vị suy xét lại quyết định của mình.

Ký tên: blogger tiendatle

Trích chuyên đề blog.com trên tạp chí Sành Điệu tháng 11/2007. Mời các anh chị em bạn bè tìm mua tại các sạp báo trên cả nước.