Thế giới xa xỉ

My band

Gạt Tàn Đầy on Facebook

28.2.08

Chúc mừng sinh nhật Bà nội lần thứ 100!


Bà và em gái út ít Tama

Theo chứng minh thư, bà sinh ngày 28-2-1908. Hôm qua là ngày giỗ ông nội, mọi người tranh thủ làm cái sinh nhật nho nhỏ dành cho bà luôn. Hình như đây là lần đầu tiên bà có sinh nhật. Đáng lẽ bà đã chả sống được đến giờ này nếu cách đây mấy chục năm bố không cương quyết lôi bà đi bệnh viện chữa phổi. Bỏ mặc cả sư sãi đã đang chuẩn bị tụng kinh gõ mõ đầy nhà.

Lúc sáng qua bố hỏi "Bà bao nhiêu tuổi?"
Bà trả lời "8 tuổi."
8 tuổi là tuổi bà bắt đầu sống mồ côi. Cả hai cụ mất.

Sáng qua cũng là ngày đầu tiên bà có lương nhà nước trả. 150 nghìn. Bố lên phường lĩnh. Cả đời hình như bà chả lĩnh lương nhà nước bao giờ. Chỉ bôn ba buôn bán bên ngoài. Từ đồng nát, làm gạch, bán cháo lòng tiết canh... Theo lời bà nguyên văn là "tao đã đặt chân đến khắp cả lục tỉnh".

Bà thích Kiều. Học chữ quốc ngữ cũng chỉ để đọc Kiều và tụng kinh. Giọng bà đọc ê a, vừa đọc vừa đánh vần. Sau mắt kém lại nhờ các cháu đọc hộ. Cũng may hồi ấy thuyết phục được bà đi mổ mắt chứ không bây giờ chả nhìn thấy gì.

Ngày xưa bà bán cháo lòng tiết canh trong nhà. Nhà thì tịt trong ngõ sâu. Thế mà vẫn đông khách. Đến khi khó khăn, phải gánh cháo ra đầu đê bán. Thế quái nào bị cái xe máy nó chẹt qua bụng. Bà đành ở nhà bán lẻ vàng mã. Mỗi lần mưa cả nhà lại lo che mái vì sợ ướt đống vàng. Đấy nguyên văn câu "Ngày nào giời mưa lại lo ướt hết chỗ vàng giấu trên mái ngói
" trên blog của tớ.

Chúc bà mạnh khỏe.

Tái bút một tí về chính sách với người cao tuổi của nước ta để Lâm Tặc và Tú tranh luận tiếp: "Đối với người cao tuổi, Nghị định 67/2007/NĐ-CP quy định: người từ 85 tuổi trở lên không có lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được trợ cấp thường xuyên bằng mức lương chuẩn trợ cấp là 120.000 đ/tháng (mức trợ cấp cho người từ 90 tuổi trở lên của TP hiện tại là 150.000đ/tháng"