Thế giới xa xỉ

My band

Gạt Tàn Đầy on Facebook

9.3.08

Rượu viagra
Vì hạnh phúc gia đình và nhiều thứ hạnh phúc khác, con người đang đòi hỏi sự hy sinh của muôn loài.

Lướt qua danh sách các loại rượu cường dương bổ thận mới thấy sự thiếu công bằng của loài người trong việc cư xử với các loài động vật khác. Xin bắt đầu từ khỉ là loài có họ gần nhất với người. Người ta cắt phéng cả bộ của quý của “những người anh em” đem ngâm rượu. Con dê đực, đầu đàn thì càng tốt, cũng bị cắt bộ phận này. Ai bảo mang tiếng là dê? Hiền lành như hươu, nai cũng bị cắt, mặc kệ việc hàng năm chúng đã cúng tiến cho con người đôi nhung quý giá. Có kẻ còn đồn rằng hươu nuôi, tức là “một vợ một chồng” thì hiệu nghiệm hơn hươu rừng. Xin đừng vội tưởng đã hết. Con bò chăm chỉ giúp nông dân kéo cày cũng bị thiến. Những người nho nhã còn đặt tên cho vật hy sinh của bò là “ngẩu pín.” Con chó suốt đời lũn cũn bầu bạn với người, đến khi cần cũng bị “tùng xẻo” luôn chỗ đó. Khi mà những loài lớn như gấu, hay nhanh như thỏ, ngựa còn bị tóm và cắt thì nói gì đến lũ nhỏ bé yếu đuối kia.

Chẳng có bằng chứng nào khẳng định sẽ có một sự “chuyển đổi chất” từ “của quý” này sang “của quý” kia. Mặc kệ, không cần xem xét phải trái bởi với những kẻ đang “chết đuối” thì sự đồn thổi của dân gian đã là “cái cọc” cứu sinh rồi. Không chỉ ngâm rượu, người ta còn lôi ra xào xáo chế biến để rồi nhai rau ráu với niềm tin không lay chuyển rằng “trên bảo, dưới khắc phải nghe.” Cảm giác ghê ghê mỗi lần nhìn, chưa nói là phải uống, các bình rượu ngọc dương, lộc thận nhờ nhờ đó.

Tạm xong xuôi với “họ hàng” và “bạn bè”, đến lượt đám hai chân, có mỏ cũng bị cho vào bộ sưu tập. Dễ tóm nhất là con gà, ai bảo không biết bay? Tinh hoàn gà sẽ được xẻo, hoặc ngâm rượu, hoặc được nấu nướng và gọi bằng những cái tên kêu như "kê tử tiềm tỏa dương", "kê long mã đồng tử". Những con bay được cũng không thoát thân. Nhưng đám này may mắn hơn vì không bị “thiến”. Nhỏ bé là con chim sẻ, nhỉnh nhỉnh là con bồ câu đều được tiếng “tốt” cho nam giới. Rồi bạn “sâm cầm nhỏ” cũng hết “vỗ cánh mặt trời” để chui gọn cả con không cần vặt lông vào bình rượu. Nhìn con chim xơ xác cứng đơ trong bình thấy Hồ Tây hết cả lãng mạn.

Cũng nằm trong bình cạnh lũ thú và chim là giống bò sát. Rượu rắn thì quá là phổ biến, ai cũng biết rồi. Có lẽ vì không có chân nên chúng không kịp chạy. Hàng xóm của rắn là con lươn da trơn tuột cũng không kịp lẩn đi đâu… Có đủ cả bốn chân mà vẫn bị tóm là kỳ đà, tắc kè. Ba ba và rùa có chui vào trong mai cứng cũng không thoát. Nhẹ nhàng thì bị cắt tiết uống rượu. Vinh dự hơn thì sẽ được ngâm cả con vào bình để đám bợm nhậu trầm trồ, chỉ trỏ.

Cuộc thảm sát loài vật lan sang cả những lòai bé nhỏ, như con tằm chẳng hạn. Lụa tơ tằm mềm mại thế nào thì rượu tằm bùi bùi, ngậy ngậy dễ uống thế đấy… Đen đủi xấu xí như con bổ củi cũng là mốt ở nhiều nơi. Con này nghe tên đã thấy công hiệu rồi, chả cần nhìn nó búng đầu nhảy tanh tách. Khỏe thế thì làm gì mà chẳng bổ? Một nghìn đồng một con, người ta không ngại ngần bỏ ra mấy triệu bạc để được một bình rượu bổ củi đen thui... Trong đám côn trùng còn có ong. Bằng mọi giá, đám người liều mạng phải lấy bằng được cả tổ ong về ngâm rượu. Cả lũ ong chúa, ong thợ, ong con và ấu trùng ong đều bị dìm trong rượu. Cho dù có bản lĩnh và đoàn kết đến mấy đàn ong cũng hết đời để còn giúp các bà vỗ tay.

Hết trên cạn, trên không thì xuống nước. Cá trạch, cá trình, cá măng được chế biến làm món ăn thì không đáng kể. Ra biển có cá ngựa, cá rồng vốn nổi tiếng bấy lâu. Tươi cũng ngâm mà khô cũng ngâm. Đã vậy còn bày đặt ra là phải ngâm cả đôi mới bổ. Thực ra mấy ai phân biệt được con đực con cái. Có những vùng đất mà dân cư làm giàu nhờ những lời đồn đại về công hiệu của loài này loài nọ. Chẳng biết thực hư thế nào, thứ rượu tanh tanh ấy cũng giúp ối người sắm xe, xây nhà.

Có lần đi thuyền ở Cát Bà, tôi nghe anh chủ tàu kể rằng tôm sú mới là số một. Làm một đôi thật to ngâm rượu thì cứ gọi là răm rắp. Nghe dân chài nói thì không tin không được. Sau mới biết các thầy lang đặt tên tôm biển sống là sinh hải hà. Trong đông y đồn đại đây là một vị thuốc chữa bệnh yếu sinh lý rất công hiệu. Cá nhân tôi chưa thử nên không dám bàn nhiều. Chỉ nghe nói có vị thuốc làm từ tôm biển sống gọi là hải hà tán. Nghĩ đến cảnh hai con tôm giãy giụa trong bình rượu thì cũng chẳng bớt thê thảm là mấy so với đàn ong hay cái tay gấu.

Đem động vật các nơi cho “tập bơi” trong bình rượu rồi, con người cũng không bỏ qua các loài thực vật. Tuy có rất nhiều nhưng đáng nói nhất là dâm dương hoắc. Chính nhờ ăn cây này mà con dê đực mới “xung” đến vậy. Một mình dê đực có thể “phục vụ” cả đàn dê cái. Có thể nói dâm dương hoặc được rất nhiều người tín nhiệm. Trong các loại rượu thuốc ngâm động vật bổ dương đều thấy có thứ cây quý giá này và vài vị thuốc khác bổ trợ.

Tự biết sức mình không thể kể hết các loại rượu bổ sung sức mạnh đàn ông, đành để dân gian tự tìm hiểu tiếp. Tôi chỉ băn khoăn không hiểu nếu có một ngày các loài vật ngoi lên cai trị thế giới thì chúng sẽ làm gì trước tiên để trả thù loài người? Mới nghĩ đến thế thôi đã thấy lạnh cả sống lưng, và nhiều chỗ khác.

Lê Tiến Đạt - (bài đã đăng trên tạp chí Sành Điệu)