Thế giới xa xỉ

My band

Gạt Tàn Đầy on Facebook

12.6.08

Quốc tang
nguồn: blog Nataminho

Tôi không định viết về Ông. Tôi chưa đủ tầm để viết. Nhưng rồi tôi quyết định viết cái liên quan đến Ông thôi. Không thể không viết. Nhiều điện thoại quá, nhiều tin chat quá. Tất cả chỉ hỏi đúng 1 câu: Tại sao giờ này chưa đưa tin về sự ra đi của Ông. Cái câu hỏi tại sao ấy nó như bao câu hỏi khác nếu đơn thuần là sự quan tâm. Nhưng không, trong số nhiều câu hỏi ấy hàm chứa cái gì đấy bực dọc. Bực dọc và nghi ngờ. Hình như họ nghĩ có cái gì đấy khiến tin tức về sự ra đi của Ông không được công bố. Ông ra đi lúc 6h40 tại đất khách (ông đi chữa bệnh). 2 giờ đồng hồ sau, BBC-hãng tin lớn nhất thế giới đưa tin này. Một vài tờ báo mạng đưa tin nhưng lại gỡ xuống. Tại sao ư? Có cái gì đằng sau ư? Tôi có lẽ cũng không đủ tầm để hiểu được tất cả mọi việc. Nhưng...

Theo truyền thống, đưa tin hiếu nghĩa là thông báo tới bàn dân thiên hạ bằng văn bản, dù ở quy mô nhỏ nhất là 1 người dân bình thường cũng phải có nguyên tắc. Chưa nhập quan-chưa phát tang. Phát tang con cái mới được khóc thành tiếng, mới được chít khăn tang, mới được dán cáo phó. Đấy là người bình thường nhất. Mặc dù trước đó bạn bè thân hữu, bà con lối xóm đã rỉ tai nhau về cái việc đau buồn này.

Đối với cấp cao, nhất là bậc Tứ trụ triều đình mọi việc còn phải cẩn thận hơn. Thông báo tin buồn kèm theo tiểu sử, danh sách ban lễ tang, nghi thức tang lễ, thời gian địa điểm an táng. Nhiều việc lắm. Phải họp, phải thuận theo gia đình, thuận theo nghi lễ. Việc gì chứ việc hiếu thì gia đình quan trọng lắm. Ông sẽ được hưởng nghi thức nào: cấp cao, cấp nhà nước hay quốc tang. Quốc tang là to nhất, là treo cờ rủ, là hoãn cách hoạt động vui chơi giải trí. Người dẫn chương trình thời sự phải cà vạt đen, áo vest đen (nếu là con trai), áo dài đen tuyền (nếu là con gái).

Vậy thì những việc ấy phải có thời gian bàn chứ!

Cũng có người hỏi: Sao không đưa tin là Ông đã ra đi, sau đó lúc nào có thông tin thêm thì đưa tiếp. Ơ hay, người ta quên là việc hiếu chỉ thông báo 1 lần. Làm nhiều lần kiêng lắm. Có ai đi đăng 2 lần tin buồn bao giờ. Vậy mà sao mọi người không hiểu nhỉ?

Ông sẽ được an táng với nghi thức cao nhất là Quốc tang. Chắc vậy. Sự biết ơn của dân, của Đảng với Ông-người có ảnh hưởng lớn tới người dân miền Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Sự thương tiếc là vô hạn. Nhưng nếu nó bị lợi dụng thì nguy hiểm vô cùng. Đã bắt đầu có những thông tin như thể người ta định làm gì đấy với sự ra đi của Ông. Nguy hiểm quá!

P/s: Cả nước để tang Nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt trong 2 ngày 14-15/6/2008